Giá đồng phục đội tuyển Anh bị chê quá đắt

Liên đoàn Bóng đá Anh (FA) đã bị chỉ trích vì bán đồng phục mới của đội tuyển Anh với mức giá lên tới 90 bảng (khoảng 3 triệu đồng).

TTO – Liên đoàn Bóng đá Anh (FA) đã bị chỉ trích vì bán đồng phục mới của đội tuyển Anh với mức giá lên tới 90 bảng (khoảng 3 triệu đồng).

Theo Hãng tin BBC, nghị sĩ Clive Efford mô tả mức giá này là “gây thất vọng” trong khi tiền vệ Joey Barton thuộc CLB Queens Park Rangers thậm chí khẳng định đây là mức giá “kinh hoàng” và “gây thiệt hại cho các cổ động viên”.

Đồng phục của đội tuyển Anh do Hãng Nike sản xuất bao gồm hai phiên bản, gồm “trận đấu chính thức” và “sân vận động”. Mẫu “trận đấu chính thức” giá 90 bảng, còn mẫu “sân vận động” có giá 60 bảng (khoảng 2 triệu đồng). Các phiên bản dành cho trẻ em tuổi từ 8-15 có giá 42 bảng (khoảng 1,5 triệu đồng). Nike cho biết loại áo 90 bảng được trang bị công nghệ làm mát.

Nghị sĩ Efford cho rằng việc các cổ động viên phải trả tới 90 bảng để mua đồng phục đội tuyển Anh là rất đáng thất vọng. “Bóng đá đang ngày càng thiên về thương mại và lợi nhuận thay vì phục vụ cộng đồng và các cổ động viên. Đó mới là những đối tượng đã nuôi dưỡng bóng đá nhiều thế hệ qua” – ông Efford nhấn mạnh.

Phiên bản cũ của đồng phục đội tuyển Anh được bán từ hồi tháng 5-2013. Nghị sĩ Efford cho rằng việc thay đổi mẫu mã đồng phục đội tuyển quá sớm khiến các bậc cha mẹ méo mặt khi phải bỏ tiền ra mua cho con cái.

“Nếu có nhiều con, mua đồng phục tuyển Anh sẽ là rất đắt đỏ và những gia đình có thu nhập trung bình hoặc thấp sẽ không có được cơ hội đó” – nghị sĩ Efford nhấn mạnh. Còn tiền vệ Barton chỉ trích: “Bóng đá đã để cho thương mại nuốt chửng linh hồn của nó. Chúng ta phải làm gì đó để thay đổi”.

Phản ứng lại, FA tuyên bố mình không phải là một tổ chức vì lợi nhuận. “Nhờ mối quan hệ với các đối tác như Nike nên chúng tôi mới có thể duy trì được mức độ đầu tư hiện nay vào bóng đá. Chính sách của FA là tránh dính dáng tới việc các đối tác đặt mức giá sản phẩm” – FA cho biết.

Người phát ngôn của Hiệp hội Cổ động viên Anh Mark Perryman cho rằng mức giá đồng phục đội tuyển Anh là quá đắt so với chi phí sản xuất. Ông đánh giá doanh số bán đồng phục đội tuyển Anh sẽ dựa vào thành tích của đội tuyển ở World Cup 2014.

Giá đồng phục đội tuyển Anh bị chê quá đắt
Giá đồng phục đội tuyển Anh bị chê quá đắt

“Nếu nhìn lại quá khứ, áo đấu của đội tuyển Anh luôn bán chạy mỗi khi đội bóng thành công. Do đó tôi cho rằng Nike đã quá đáng khi mà kỳ vọng của công chúng đối với đội tuyển Anh ở World Cup này là rất thấp. Chẳng ai tin rằng chúng ta sẽ chơi tốt và giành chiến thắng ở Brazil” – ông Perryman nói.

NGUYỆT PHƯƠNG