Công nhân dầu khí Venezuela phải bán đồng phục mua thức ăn

Khủng hoảng kinh tế đang ngày càng trầm trọng ở Venezuela. Thậm chí, công nhân công ty dầu khí quốc gia vốn xông xênh trước đây nay phải bán cả đồng phục để có tiền mua thức ăn.

TTO – Khủng hoảng kinh tế đang ngày càng trầm trọng ở Venezuela. Thậm chí, công nhân công ty dầu khí quốc gia vốn xông xênh trước đây nay phải bán cả đồng phục để có tiền mua thức ăn.

Công nhân dầu khí Venezuela phải bán đồng phục mua thức ăn
Đồng phục PDVSA được bày bán ở chợ tại thành phố Maracaibo, Venezuela – Ảnh: Reuters

Suốt nhiều thập niên qua, có được một chỗ làm ở Công ty dầu khí quốc gia Petroleos de Venezuela (PDVSA) là niềm mơ ước của nhiều người, với mức lương trên trung bình, đãi ngộ tốt cùng điều kiện hỗ trợ mua nhà và nghỉ mát ở nước ngoài.

Còn bây giờ, trong bối cảnh lạm phát đang “nuốt chửng” thu nhập, các công nhân công ty này đang phải vật lộn với các nhu cầu thiết yếu hằng ngày, từ thức ăn cho đến tiền đi xe buýt, hay học phí cho con.

Họ phải mang đồ dùng đi cầm cố, quẹt “kịch trần” thẻ tín dụng, nhận thêm việc làm, hay thậm chí còn phải bán cả đồng phục của PDVSA để có tiền mua thức ăn, hãng tin Reuterscho hay sau khi tiến hành một cuộc thăm dò trên hơn 20 lãnh đạo công đoàn, công nhân và gia đình họ.

“Ngày nào cũng có 1 công nhân PDVSA đến đây bán đồng phục của mình”, anh Elmer, một người bán hàng ở ngôi chợ lớn nhất thành phố Maracaibo, cho biết.

“Họ còn bán cả giày, quần tây, găng tay và mặt nạ nữa”, anh nói tiếp.

“Đôi khi chúng tôi cho con cái ngủ đến trưa để tiết kiệm được bữa sáng”, một công nhân bảo trì làm việc bên bờ Hồ Maracaibo gần biên giới Colombia, nơi sản xuất dầu nổi tiếng của Venezuela, cho biết.

Anh này còn nói thêm mình đã giảm 5kg trong năm nay vì nhịn ăn để tiết kiệm.

Công nhân dầu khí Venezuela phải bán đồng phục mua thức ăn
Đồng phục PDVSA được bày bán cùng các loại quần áo khác ở chợ tại thành phố Maracaibo, Venezuela – Ảnh: Reuters

Theo Reuters, khủng hoảng kinh tế đang dẫn đến việc công nhân chán chường, vắng làm thường xuyên và tệ hơn là chảy máu chất xám.

Nghiêm trọng hơn, nó còn ảnh hưởng đến năng suất của ngành công nghiệp dầu khí, ngành chiếm đến 90% doanh thu xuất khẩu của Venezuela.

“Phần lớn chúng tôi làm việc không còn năng suất như trước khi nữa, bởi vì chúng tôi phải bận tâm hơn về gánh nặng kinh tế và làm sao để sinh tồn”, nhân viên bảo trì trên cho biết.

Kết quả là, sản lượng dầu Venezuela sụt giảm trong năm nay, giáng thêm một đòn trí mạng vào chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro vốn chịu nhiều áp lực từ sau khi giá dầu sụt giảm năm 2014.

Ở thị trấn Ciudad Ojeda bên bờ Hồ Maracaibo, một cựu nhân viên PDVSA cho biết ông đã bán được 4 bộ đồng phục và một đôi giày để nuôi ba đứa con.

Ông đã nghỉ việc ở PDVSA vào đầu năm nay vì có thể kiếm được nhiều tiền hơn từ công việc lái taxi ngoài phố.

Ngoài ra, ông cũng đổi một đôi giày khác để lấy thịt, và còn bán luôn đồ nội thất của mình để mua thức ăn.

Xa hơn về phía Bắc, tại tổ hợp lọc dầu Paraguaná, một người thợ máy có 2 con cho biết gần đây anh đã bán một đôi giày mới của mình với giá khoảng 7 USD.

“Bán rẻ cho nhanh để còn mua thức ăn”, anh nói dù tiếc nuối.

Tuy nhiên, ngược lại, PDVSA lại nói rằng nhân viên của họ rất hạnh phúc và truyền hình quốc gia cũng thường xuyên chiếu cảnh đám đông công nhân PDVSA phấn khởi trong bộ đồng phục đỏ của công ty.

“Trong khi PDVSA vẫn chưa thoát được tình hình giá cả hiện này, thì lực lượng lao động của chúng tôi vẫn còn nguyên vẹn và sẵn sàng sáng tạo để thúc đẩy các dự án lớn,” công ty này lên tiếng.

NGỌC ĐÔNG