Khánh Hòa cấm trường học bán đồng phục cho học sinh

Ông Phan Văn Dũng, phó giám đốc Sở GD-ĐT Khánh Hòa, cho biết sở vừa yêu cầu các phòng GD-ĐT, trường THPT thực hiện nghiêm quy định về đồng phục học sinh và một số khoản thu trong năm học 2015-2016.

TT – Ông Phan Văn Dũng, phó giám đốc Sở GD-ĐT Khánh Hòa, cho biết sở vừa yêu cầu các phòng GD-ĐT, trường THPT thực hiện nghiêm quy định về đồng phục học sinh và một số khoản thu trong năm học 2015-2016.

Theo đó, Sở GD-ĐT Khánh Hòa yêu cầu các trường học (trừ các trường ngoài công lập) thực hiện đồng phục học sinh theo kiểu truyền thống là áo trắng, quần (hoặc váy) màu xanh mực, không có các phụ kiện như cà vạt, viền tay áo, cổ áo, cầu vai… khác màu. Đối với nữ sinh các trường THPT chỉ mặc áo dài vào một số ngày nhất định trong tuần, các ngày lễ, ngày truyền thống. Còn trang phục thể dục thể thao, nếu các trường có quy định theo mẫu thống nhất thì cũng phải ổn định kiểu dáng lâu dài trong nhiều năm. Học sinh có thể đi giày hoặc dép có quai sau, không bắt buộc phải thực hiện đồng loạt.

Sở yêu cầu các trường học, đơn vị thuộc ngành không tổ chức các dịch vụ may, bán quần áo học sinh dưới bất kỳ hình thức nào; trường nào có quy định thêm về bảng tên, phù hiệu thì có thể đặt hàng giùm cho học sinh theo 
đúng giá thị trường.

Sở cũng yêu cầu các trường, phòng GD-ĐT không tổ chức bán sách giáo khoa, vở, dụng cụ học tập cho học sinh mà chỉ thông báo, hướng dẫn phụ huynh tự mua sắm, cần sử dụng lại sách giáo khoa cũ để tiết kiệm. Sở yêu cầu các đơn vị chỉ thu các khoản đóng góp theo đúng quy định hiện hành, không thu vượt hoặc tự đặt ra thêm các khoản đóng góp khác. Đối với các khoản thu hộ hoặc phục vụ trực tiếp cho việc học tập, sinh hoạt của học sinh thì trường phải bàn bạc cụ thể với phụ huynh theo tinh thần thu đủ chi, không tính lãi.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Dũng cho biết năm học 2015 – 2016 là năm thứ ba tỉnh Khánh Hòa thực hiện các quy định này.

DUY THANH