Khổ vì… “hạn sử dụng” đồng phục!

Chị T., một phụ huynh có con vào lớp 6 Trường THCS Cầu Kiệu, Q.Phú Nhuận, phải đưa con trai đi mua hai chiếc áo trắng và đặt may gấp hai quần tây màu xanh để con kịp có đồng phục tựu trường.

TT – Chị T., một phụ huynh có con vào lớp 6 Trường THCS Cầu Kiệu, Q.Phú Nhuận, phải đưa con trai đi mua hai chiếc áo trắng và đặt may gấp hai quần tây màu xanh để con kịp có đồng phục tựu trường.

Lý do là trước đó hơn một tháng, nhà trường tổ chức may đo cho HS đồng phục do trường “thiết kế”: sơmi nam trắng viền xanh, áo nữ thêu ren. Chị T. đã đóng 411.000 đồng cho ba bộ áo quần. Nhưng đến ngày nhận chị không tìm được bộ đồng phục nào vừa vặn với con mình, nhà trường đành trả lại tiền để chị… ra ngoài may.

Nhiều phụ huynh cho biết nhà trường không đủ đồng phục bán cho học sinh, đồng phục đắt lại không đẹp, đường may quá ẩu, không vừa cỡ, nên phụ huynh phải ra ngoài mua rồi mua thêm bảng tên, phù hiệu của trường đính vào.

Trường THCS Phan Sào Nam thông báo mẫu đồng phục “năm nay mới hơn năm ngoái”: áo trắng có viền tay, viền túi, quần xanh đen. Phụ huynh và học sinh có thể đặt may tại trường hoặc may ở ngoài tùy ý, miễn đúng mẫu do nhà trường quy định. Như vậy, mẫu đồng phục của năm trước sẽ không được “tái sử dụng”.

Ngoài một số ít trường giữ nguyên mẫu đồng phục từ năm này sang năm khác và không bắt buộc HS phải mua ngay tại trường như Trường tiểu học Đuốc Sống, Trường THPT Bùi Thị Xuân…, nhiều trường rất “linh hoạt” trong việc thay đổi các mẫu đồng phục cho HS: mỗi năm mỗi màu, mỗi kiểu…, và quy định HS phải mua ngay tại trường, không mua ngoài!

Chọn cho con chiếc quần giá 38.000 đồng tại một tiệm bán đồng phục trên đường Cao Thắng, Q.10, một phụ huynh có con vào lớp 1 ở Trường tiểu học Phan Văn Hân cho biết: “Áo có logo của nhà trường nên chắc chắn phải mua tại trường, quần có thể mua ngoài miễn là màu xanh. Con trai tôi hơi thấp so với các bạn nên tôi chỉ lo áo đồng phục của trường hơi rộng so với cháu”.

Tương tự, các trường THCS Bình Tây (Q.6), Tiểu học Nguyễn Thiện Thuật (Q.6), THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3), Trường chuyên Trần Đại Nghĩa (Q.1), Trường tiểu học Võ Trường Toản (Q.10)… đều quy định HS mặc đồng phục có logo riêng, do nhà trường hợp đồng với các cơ sở may – in cung cấp.

Đồng phục của năm trước hầu như không được “tái sử dụng” vì cứ đầu năm học mới nhà trường lại “thiết kế” mẫu mới, quy định màu mới, kiểu mới nhằm… tạo bộ mặt mới cho trường. Thiết nghĩ tiết kiệm từ những bộ đồng phục không những giảm bớt gánh nặng cho phụ huynh HS, mà còn giáo dục HS chuyện ăn mặc giản dị, phù hợp, năng động chứ không chạy đua theo mốt.

LƯU TRANG