Lịch sử và ý nghĩa của đồng phục nữ sinh Nhật Bản

Nữ sinh của đất nước mặt trời mọc không chỉ coi đồng phục là biểu tượng thời trang mà còn là “tín hiệu” để chứng tỏ vị trí của mình trong xã hội.

Nữ sinh của đất nước mặt trời mọc không chỉ coi đó là biểu tượng thời trang mà còn là “tín hiệu” để chứng tỏ vị trí của mình trong xã hội.

Đồng phục học sinh Nhật Bản (seifuku) được ra đời từ thời kỳ Minh Trị với mục đích xóa bỏ khoảng cách giàu nghèo, tạo sự bình đẳng trong trường học. Ban đầu của những bộ đồng phục này là sự kết hợp của kimono, áo sơ mi và Hakama (loại quần truyền thống của Nhật, tương tự như một chiếc váy rộng được xếp nếp cẩn thận), do Bộ trưởng giáo dục đề xuất.
Về sau, với sự ảnh hưởng của văn hóa phương Tây, đồng phục học sinh Nhật Bản đã dần được cách tân để trở nên gọn gàng, tiện lợi và ngày càng thời trang hơn. Hình thức phổ biến hiện nay thường gồm áo trắng có kiểu cổ thủy thủ, thắt nơ (hoặc đeo cà vạt), váy ngắn xếp li, tất dài (do các nữ sinh tự kết hợp để khoe sự cá tính).
Các trường học của Nhật Bản luôn rất chú ý tới việc lựa chọn đồng phục. Họ thuê những nhà thiết kế uy tín tạo ra những bộ đồng phục chất lượng cao, hợp xu hướng thời trang nhằm thu hút các học sinh.
Khác với nhiều nước coi đồng phục là quy định bắt buộc, thì ở Nhật, học sinh luôn yêu quý và gắn bó với bộ đồng phục của mình. Một nữ sinh chia sẻ: “Chúng em cảm thấy mình dễ thương, sành điệu và tự tin hơn khi mặc đồng phục.”
Molly Elgin, một giáo viên dạy tiếng Anh tại Fukushima cũng cho rằng: Mặc dù trường học ở đây không bắt buộc học sinh mặc đồng phục, nhưng chúng vẫn thích mặc. Kể cả những khi không phải đến trường, tôi cũng thấy các em diện những bộ đồng phục của mình. Khi mặc đồng phục, chúng vẫn có thể tự tin xuống phố thì việc gì phải đau đầu lựa chọn trang phục khác.
Đồng phục học sinh, không chỉ có ý nghĩa với riêng các em đang ở tuổi cắp sách tới trường mà còn rất có ý nghĩa với người Nhật nói chung. Bởi nó được coi là biểu tượng cho tuổi trẻ năng động, vô lo vô nghĩ, hồn nhiên, ngây thơ…
Chẳng hạn với một anh chàng công chức đang mệt mỏi, buồn ngủ vì công việc, khi ngắm nhìn những bộ trang phục học sinh, anh ta sẽ nhớ lại thời thơ ấu của mình, cũng từng mặc những bộ đó. Đó là một thời kỳ đẹp đẽ, hạnh phúc hơn, vô tư hơn, với những thời gian được dành cho học hành, thể thao, vui chơi cùng bạn bè, thay vì chôn chân tại văn phòng làm việc như hiện tại.
Từ một quy định bắt buộc, trở thành một xu hướng thời trang được yêu thích số một, đồng phục học sinh Nhật Bản hiện nay còn được coi là một trong những biểu tượng cho văn hóa của đất nước hoa anh đào.
Chúng ta dễ dàng nhận thấy hình ảnh của những bộ trang phục đó trong manga (truyện tranh Nhật Bản), anime (phim hoạt hình Nhật Bản), các trò chơi game, phim ảnh, và đặc biệt là trong những ban nhạc Pop… Nó đã vượt khỏi khuôn khổ trường học và đi sâu vào đời sống văn hóa của giới trẻ Nhật Bản nói riêng và giới trẻ toàn thế giới nói chung.
Theo VietNamNet