​Món lợi mang tên đồng phục

Không phải ngẫu nhiên mà các phụ huynh ở Q.1, Q.3, Q.Bình Thạnh, Phú Nhuận truyền tai nhau một địa điểm bán đồng phục học sinh: đó là một xe đẩy trên đường Lý Chính Thắng, quận 3, TP.HCM.

TT – Không phải ngẫu nhiên mà các phụ huynh ở Q.1, Q.3, Q.Bình Thạnh, Phú Nhuận truyền tai nhau một địa điểm bán đồng phục học sinh: đó là một xe đẩy trên đường Lý Chính Thắng, quận 3, TP.HCM.

​Món lợi mang tên đồng phục
Phụ huynh mua đồng phục học sinh tại điểm bán trên đường Lý Chính Thắng, Q.3, TP.HCM – Ảnh: N.Hùng

Truyền tai nhau vì giá bán ở đây rẻ hơn nhiều so với trong trường học mà chất liệu vải lại tốt hơn.

Truyền tai nhau vì người bán có sẵn logo của khá nhiều trường phổ thông trên địa bàn, rồi cũng có sẵn mẫu đồng phục của nhiều trường khác nhau, phụ huynh chỉ việc ghé vào và chọn.

Thậm chí, một số tiểu tiết trên áo, trên quần… cũng được người bán nhận ráp thêm vào cho y chang đồng phục của nhà trường rồi hẹn “ngày mai ghé lấy!”.

Đồng phục học sinh vốn từ xưa tới nay rất ít người kinh doanh nào dám nhảy vào vì đó là lĩnh vực độc quyền của các trường: do ban giám hiệu các trường chọn lựa mẫu mã, đặt hàng rồi bán lại cho phụ huynh học sinh.

Nói độc quyền cũng không sai bởi khách hàng đi mua đồng phục là phụ huynh học sinh mà các em lại là đối tượng thuộc quyền quản lý của nhà trường.

Thế nên, đầu năm học mới bậc cha mẹ nào cũng phải ghé văn phòng để mua đồng phục cho con. Vả lại, ai chẳng muốn mua đồng phục trong trường cho tiện.

Thế tại sao họ phải chạy ra ngoài mua, thậm chí bỏ thời gian đi hết chợ này đến chợ kia để tìm cho bằng được màu vải, mẫu quần áo như nhà trường quy định?

“Vì đồng phục của trường quá mắc mà chất lượng quá tệ” – đây là lời giải thích mà chúng tôi nghe được nhiều nhất từ các phụ huynh. Vì nhà trường quá quan tâm đến lợi nhuận mà không quan tâm đến sức khỏe của học sinh – làm sao họ trung thành với trường được?

Một phụ huynh ở quận Gò Vấp đã đúc kết: chỉ cần mang bộ đồng phục ra chợ sẽ biết ngay nhà trường lời bao nhiêu tiền/bộ. Đúng vậy, vì sao mỗi năm mỗi đổi đồng phục, vì sao hằng năm nhiều trường bắt mua mới hoàn toàn, vì sao giá cao hơn bên ngoài?…

Có phải một món lợi mang tên đồng phục đang làm lợn cợn môi trường giáo dục?

BÌNH YÊN