Đồng phục Học sinh mắc quá!

Tôi là phụ huynh của hai học sinh học tại hệ thống Trường dân lập Việt Úc. Khác với năm học trước, năm học này ngoài học phí, nhà trường còn thu rất nhiều khoản khác thông qua việc bán đồng phục, sách vở, cặp mới, nhưng chúng tôi không được thông báo khi nộp học phí. Trong khi đó, đồng phục và sách giá quá cao: 280.000 đồng/bộ đồng phục thường, 210.000 đồng/bộ đồ thể dục, 1.800.000 đồng/bộ sách tiếng Anh.

TT – Tôi là phụ huynh của hai học sinh học tại hệ thống Trường dân lập Việt Úc. Khác với năm học trước, năm học này ngoài học phí, nhà trường còn thu rất nhiều khoản khác thông qua việc bán đồng phục, sách vở, cặp mới, nhưng chúng tôi không được thông báo khi nộp học phí. Trong khi đó, đồng phục và sách giá quá cao: 280.000 đồng/bộ đồng phục thường, 210.000 đồng/bộ đồ thể dục, 1.800.000 đồng/bộ sách tiếng Anh.

Chúng tôi không biết nhà trường có thể tìm nhà cung cấp có giá cả hợp lý hơn không? Hoặc phụ huynh có quyền tự trang bị cho con em mình theo yêu cầu nhà trường không?

Ngoài ra, nhà trường còn yêu cầu học sinh mua tập theo khổ in của nhà trường và mua cặp mới. Theo tôi, so với balô các em đang dùng, cặp mới có những nhược điểm như: việc mang cặp nặng được coi là không phù hợp cho việc phát triển thể chất của các em (cặp có thể làm lệch vai học sinh nếu nặng), mang cặp không giải phóng được hai tay của các em khi di chuyển (đã có nhiều tài liệu bàn về vấn đề này), cặp mới không có chỗ để gắn bảng tên nên học sinh dễ nhầm lẫn cặp của nhau, nắp đậy cặp không che hết hoàn toàn cặp… Cặp mới cũng không có gì khác biệt về hình ảnh so với các trường công lập khác, vậy tại sao không để phụ huynh tự chọn? Dường như quyết định của nhà trường đã không còn tuân theo tiêu chí vì học sinh và phụ huynh?

Một vấn đề khác nữa là năm nay tập không còn được tính trong học phí nữa mà buộc phải mua riêng? Như vậy, phụ huynh có quyền chọn mua tập bên ngoài cho con em mình không khi giá của nhà trường gần gấp đôi giá bên ngoài?

Xung quanh phản ảnh nói trên, bà Nguyễn Thu Hà – trưởng phòng tiếp thị và truyền thông, hệ thống Trường dân lập Việt Úc – trả lời như sau:

Về đồng phục, đồng phục của Việt Úc được thiết kế và may bằng chất liệu tốt nhằm tạo sự thoải mái trong học tập và vui chơi cho học sinh. Giá của đồng phục và các chi phí khác luôn được ghi trong những thông tin dành cho học sinh và phụ huynh có thể tham khảo trước khi đồng ý gửi con theo học. Đối với học sinh cấp II, mức giá cao nhất là 270.000 đồng/bộ đồng phục và 180.000 đồng/bộ đồ thể thao. Phần lớn phụ huynh, HS đều rất hài lòng với chất lượng, sự thoải mái, giá cả và kiểu dáng của đồng phục.

Về sách giáo khoa, theo chương trình của Bộ GD-ĐT và sách tiếng Anh được nhà trường mua trực tiếp từ các công ty phát hành sách và các nhà xuất bản có uy tín nên giá sách luôn là giá gốc. Phụ huynh hoàn toàn có thể tìm để mua sách tại các cửa hàng sách. Giá sách được bán tại nhà trường luôn bằng với giá đang được bày bán tại các cửa hàng sách trên thị trường.

Về tập vở dành cho học sinh, chưa có văn bản nào của nhà trường cho thấy tập bao gồm trong học phí. Những năm trước, để ghi nhận sự nỗ lực của học sinh sau khi kết thúc năm học, nhà trường thường tặng tập cho các em. Từ năm học 2008-2009, thay vì tặng tập, học sinh sẽ được nhận những món quà tặng khác khi kết thúc năm học. Do vậy, phụ huynh sẽ mua tập để các em sử dụng trong năm học mới. Một số mẫu tập mới được thiết kế đẹp, phù hợp và sử dụng chất liệu giấy có chất lượng cao…

Về balô và cặp, đối với cấp mẫu giáo, tiểu học, nhà trường đang sử dụng một loại balô thống nhất chung cho tất cả các em. Riêng đối với học sinh trung học, sau khi nghiên cứu kỹ tâm lý lứa tuổi, phần lớn các em đều muốn thay đổi từ balô sang dùng cặp nhằm tạo sự khác biệt và chứng minh sự trưởng thành của mình. Cặp mới có logo của trường nên cũng được xem là một loại đồng phục của trường.

 T.H.