Đồng phục xe ôm tùy địa phương

Ông Trần Ngọc Thành – phó vụ trưởng phụ trách Vụ Vận tải (Bộ GTVT) – cho biết như vậy về nội dung quy định người hành nghề xe ôm phải có bảng hiệu hoặc trang phục riêng tại thông tư do Bộ GTVT vừa ban hành.

TT – Ông Trần Ngọc Thành – phó vụ trưởng phụ trách Vụ Vận tải (Bộ GTVT) – cho biết như vậy về nội dung quy định người hành nghề xe ôm phải có bảng hiệu hoặc trang phục riêng tại thông tư do Bộ GTVT vừa ban hành.

Đồng phục xe ôm tùy địa phương
Một bác tài xe ôm đang chờ khách ở Cần Thơ – Ảnh: T.T.D.

Theo thông tư, người hành nghề xe ôm phải có bảng hiệu hoặc trang phục do UBND tỉnh quy định để nhận biết với các đối tượng tham gia giao thông khác. Tuy nhiên, ông Thành cho biết thông tư không bắt buộc người hành nghề xe ôm phải dùng bảng hiệu, trang phục theo một mẫu chung.

Đồng thời thông tư cũng quy định UBND các tỉnh căn cứ vào những nguyên tắc chung và tình hình của địa phương để quy định cụ thể về hoạt động của xe ôm. Nếu địa phương đó thấy cần thiết phải quản lý xe ôm, quy định hoạt động theo tổ, nhóm để quản lý tốt hơn và làm đẹp mỹ quan thì sẽ quy định trang phục hoặc bảng hiệu cho người chạy xe ôm. Khi có quy định thì thông báo để người làm nghề xe ôm đến nơi đăng ký trang phục, bảng hiệu. Nếu những địa phương không ra quy định chung thì các tổ, đội, doanh nghiệp hoạt động xe ôm hoặc cá nhân có thể tự đưa ra bảng hiệu, đồng phục cho mình.

Theo một số lãnh đạo nghiệp đoàn xe ôm, tại TP.HCM nhiều nơi đã quản lý xe ôm theo như nội dung thông tư quy định mới đây của Bộ GTVT. Quận 1 đã quản lý cả ngàn tài xế xe ôm với đầy đủ lý lịch, đồng phục. Ông Nông Thanh Ban, phó chủ tịch Nghiệp đoàn xe ôm phường Bến Thành, cho biết nếu vào nghiệp đoàn xe ôm thì tài xế xe ôm sẽ trật tự hơn.

TUẤN PHÙNG – NGỌC HẬU